
นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเยือนเวียดนาม มาเลเซีย และกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ระหว่าง วันที่ 14 – 18 เมษายน ในการเยือนครั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้แสดงจุดยืนในหลักการที่ชัดเจนว่า จีนในฐานะประเทศใหญ่ มุ่งมั่นรักษาการค้าเสรี ต่อต้านการกลั่นแกล้งการกระทำเพียงลำพังฝ่ายเดียว และจะสร้างประชาคมมนุษย์ที่มีอนาคตร่วมกัน จุดยืนดังกล่าวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งเน้นถึงความรับผิดชอบ และผลประโยชน์ร่วมกัน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาค และทำให้เกิดความเชื่อมั่นในการส่งเสริมความสามัคคี และความร่วมมือระหว่างประเทศต่าง ๆ มากขึ้น
สงครามการค้า และสงครามภาษีศุลกากร ทำลายผลประโยชน์อันชอบธรรมของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนา นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวในระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนมาเลเซีย ว่า สิ่งที่เรากำลังเห็นอยู่ในปัจจุบันไม่ใช่การประเมินความไม่สมบูรณ์ของโลกาภิวัตน์อย่างตรงไปตรงมา แต่เป็นการถอยกลับไปสู่ลัทธิชนเผ่าทางเศรษฐกิจ คำพูดดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย สะท้อนถึงความคิดเห็นร่วมกันของประชาคมโลกในขณะนี้
ในช่วงเวลาที่ประเทศต่าง ๆ กำลังแสวงหาเสถียรภาพ และความแน่นอน พร้อมทั้งปฏิเสธการกลั่นแกล้ง โดยลำพังฝ่ายเดียว และกฎแห่งป่า การเยือนสามประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจน ถึงความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของจีน ในการรักษาความเป็นพหุภาคีและระบบการค้าระหว่างประเทศตามกฎเกณฑ์
นับวัน จีน จึงได้รับการชื่นชมจากประชาคมโลก มากขึ้น ว่า เป็นผู้สนับสนุนการค้าเสรีอย่างแข็งขัน และเป็นผู้ปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศ กำลังพัฒนา รวมทั้งเป็นพลังขับเคลื่อนความร่วมมือในภูมิภาค ท่ามกลางสถานการณ์ระหว่างประเทศ ที่ซับซ้อนวุ่นวาย จีน ยังคงเป็นหุ้นส่วนที่ แข็งแกร่ง และเชื่อถือได้ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเสมอ
ในระหว่างเยือนเวียดนาม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเน้นย้ำว่า ทั้งจีนและเวียดนามต่างได้ประโยชน์จากโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ ทั้งสองฝ่ายต้องเสริมสร้างความมุ่งมั่นทางยุทธศาสตร์ ร่วมกันต่อต้านลัทธิเอกภาคีและการกลั่นแกล้ง และทำงานร่วมกัน เพื่อรักษาระบบการค้าเสรีของโลก และเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน
ในมาเลเซีย ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเรียกร้องให้มีการเปิดกว้าง การรวมตัว ความสามัคคีและความร่วมมือ เพื่อต่อต้านการแยกห่วงโซ่อุปทาน กลยุทธ์ “สนามเล็ก รั้วสูง” (small yard, high fence) และการจัดเก็บภาษีศุลกากรในทางที่ผิด ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคร่วมกันเชิดชูส่งเสริมค่านิยมแห่งเอเชีย ได้แก่ สันติภาพ ความร่วมมือ การเปิดกว้างและการรวมตัวเป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อต้านกฎแห่งป่าที่ยอมให้ผู้แข็งแกร่งล่าเหยื่อผู้ที่อ่อนแอกว่า นอกจากนี้ ยังต้องเสริมสร้างเสถียรภาพและความแน่นอนแห่งเอเชีย เพื่อรับมือกับปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงและไม่แน่นอนในทั่วโลก จุดยืนดังกล่าวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ชี้แนวทางที่ถูกต้องในการเดินหน้าท่ามกลางความขัดแย้งและความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลกในปัจจุบัน
ในการเยือนกัมพูชา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและกัมพูชา เป็นพลังสำคัญในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ต้องยึดมั่นในค่านิยมร่วมกันแห่งสันติภาพ ความสามัคคี และความร่วมมือ เขายังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมต่อต้านการกลั่นแกล้งโดยลำพังฝ่ายเดียว และปฏิบัติตามหลักพหุภาคีอย่างแท้จริง
ข้อเสนอดังกล่าวของจีน สอดคล้องกับกระแสหลักของยุคสมัย และความปรารถนาร่วมกันของประเทศต่างๆ จึงไม่เพียงถูกมองว่าเป็นแหล่งที่มาของเสถียรภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นแบบแผนความร่วมมือและการพัฒนาในระยะยาวอีกด้วย ลัทธิเอกภาคี และการดำรงสถานะความเป็นเจ้าโลก นั้น ไม่ได้รับการสนับสนุนจากชาวโลก และไม่มีประเทศใดต้องการกลับไปสู่ความโดดเดี่ยวอีก
เวียดนาม กล่าวว่า พร้อมที่จะเสริมสร้างการประสานงานและความร่วมมือกับจีน พร้อมทั้งจะยึดมั่นในความเป็นพหุภาคีและหลัก 5 ประการแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และพิทักษ์กฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศ
มาเลเซีย ระบุ ว่า มาเลเซียให้ความสำคัญกับความมั่นคงแน่นอนของจีน และจะรักษามิตรภาพที่มั่นคงและมีหลักการกับจีน นอกจากนี้ มาเลเซียยังระบุว่า อาเซียนจะไม่ยอมรับภาษีศุลกากรใด ๆ ที่เรียกเก็บโดยลำพังฝ่ายเดียว พร้อมทั้งจะส่งเสริมความก้าวหน้าร่วมกันผ่านความร่วมมือ เพื่อรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจ
กัมพูชา กล่าวว่า ยินดีที่จะเสริมสร้างการประสานงานและความร่วมมือกับจีน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย เสียงที่เห็นพ้องต้องกัน และฉันทามติที่เพิ่มมากขึ้นเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นร่วมกัน ในการปกป้องความร่วมมือในภูมิภาค และรักษาความเป็นธรรม และความเท่าเทียมในระดับโลก ท่ามกลางสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบทางลบที่เพิ่มมากขึ้น จากนอกภูมิภาค ท่ามกลางความท้าทายระดับโลก จีน ยังคงเป็นหุ้นส่วน และผู้ช่วยเหลือประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของประเทศใหญ่ที่มุ่งมั่น เพื่อผลประโยชน์ และชัยชนะร่วมกัน ท่ามกลางการกีดกันทางการค้า ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น จีน จะยังคงขยายการเปิดกว้างในระดับสูง และทำงานอย่างใกล้ชิดกับทุกประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาให้ทันสมัย
TAG : 0 0 Google +0 เขียนเมื่อ : อังคาร 29 เมษายน 2568 18:51:59 เข้าชม : 1897611 ครั้ง